Các dịch vụ:
*

Quy định ghi nhãn thực phẩm

Dán nhãn thực phẩm biến đổi gen GMO

Nhìn từ thế giới về Việt Nam Rachel Morrow HappyTrade 2017-03-24 Hiện nay, vấn đề thực phẩm biến đổi gen GMO có hại cho sức khỏe con người hay không vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trên toàn thế giới. Theo đó, việc quy định dán nhãn thực phẩm biến đổi gen GMO là một trong những cách cần thiết giúp người tiêu dùng biết rõ về nguồn gốc, xuất xứ thức ăn trong bữa ăn hàng ngày. Quy định dán nhãn thực phẩm biến đổi gen GMO cũng đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, trong đó có Việt Nam.

Quy dinh dan nhan thuc pham bien doi gen Quy định dán nhãn thực phẩm biến đổi gen (GMO) giúp người tiêu dùng biết rõ về nguồn gốc

Thế giới quy định chặt chẽ vấn đề dán nhãn thực phẩm biến đổi gen GMO Mỹ là một trong những quốc gia có yêu cầu cao về việc dán nhãn thực phẩm biến đổi gen GMO. Cụ thể, từ ngày 1/7/2016, tất cả sản phẩm GMO bày bán tại bang Vermont (Mỹ) đều phải dán nhãn. Điều này cho thấy, Mỹ đang làm một cách mạng nhận thức về GMO, buộc người tiêu dùng phải quan tâm tới tác hại của loại thực phẩm này cũng như quyết định có dùng đến sản phẩm đó hay không.Theo quy định của Mỹ, luật bắt dán nhãn sẽ được chia thành hai loại:
Thứ nhất là yêu cầu thông báo cho người tiêu dùng danh sách các thành phần của thức phẩm có in trong bao bì.
Thứ hai, thông báo này được đặt ở nơi khác trên bao bì nhưng phải ở trong một khu vực dễ thấy. Với yêu cầu thứ hai, một số chuyên gia đã lên tiếng chỉ trích.
Trong đó, ông Tim Richards, giáo sư kinh doanh nông nghiệp tại Đại học bang Arizona cho rằng: “Quy định đó giống như đặt một cái đầu xương chéo vào một sản phẩm thực phẩm. Việc dán nhãn GMO sẽ nói với mọi người rằng đây là sản phẩm độc hại trong khi không có bằng chứng xác định độ độc hại”. To roi ung ho viec dan nhan GMO Tờ rơi ủng hộ việc dán nhãn cho thực phẩm GMO.

Một bên là hạt giống bắp GMO tẩm hóa chất “giết ong” xanh lè, một bên là hạt bắp tự nhiên
Trong khi đó tại một số nước, việc quy định dán nhãn dựa trên tỷ lệ GMO trong một sản phẩm thực phẩm. Cụ thể, ở những nơi như Liên minh Châu Âu, Ả rập Xê út, Thổ Nhĩ Kỳ và Úc tỷ lệ GMO ở ngưỡng 0,9%. Các nước khác cho phép đưa GMO vào mức độ cao hơn như Hàn Quốc là 3% và Nhật Bản là 5%. Brazil hiện là nước sản xuất cây trồng GMO lớn thứ hai trên thế giới cũng yêu cầu dán nhãn cho cả hai loại thực phẩm thức ăn cho người hoặc động vật nếu có chứa hoặc được sản xuất từ ​​GMO.

Thông báo này ở dạng một màu đen được tô lên trên một tam giác màu vàng. Tranh luận gay gắt việc dán nhãn thực phẩm biến đổi gen GMO Hiện nay, cộng đồng quốc tế đang có ý kiến trái chiều về việc dán nhãn thực phẩm biến đổi gen GMO có bắt buộc hay không. Điều này được thể hiện rõ khi Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex đã cố gắng đưa ra các tiêu chuẩn bắt buộc ghi nhãn để phổ biến chung tại các quốc gia. Tuy nhiên, việc thống nhất để có được tiêu chuẩn về GMO là khá khó khăn, thay vào đó, việc dán nhãn sẽ để tự các quốc gia tự nguyện. Quan điểm quốc tế chưa thống nhất, trong khi tại nhiều quốc gia trong đó có Mỹ, các doanh nghiệp như Coca-Cola, DuPont, Kraft Foods, Monsant… đã đệ đơn kiện nhằm lật đổ luật ghi nhãn của Vermont.

Các doanh nghiệp này phản đối việc ghi nhãn bắt buộc vì cho rằng điều đó không công bằng cũng như hàm ý rằng thực phẩm có thành phần GMO không an toàn, có thể khiến họ thua lỗ. Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến cho rằng việc bắt buộc dán nhãn thông tin để người tiêu dùng biết sản phẩm đó có chứa GMO sẽ khiến chi phí mỗi ngày cho hóa đơn hàng tạp hoá tăng lên. Cụ thể, những người phản đối dán nhãn thực phẩm biến đổi gen GMO trích dẫn các nghiên cứu cho thấy giá lương thực sẽ tăng cao. Theo đó, mức chi tiêu trong siêu thị của một gia đình bốn người sẽ tăng lên từ 400 đô lên 800 đô/năm. Ngoài ra, những người phản đối cho rằng, nếu người tiêu dùng biết rằng thực đó có thành phần GMO thì họ sẽ nghĩ tới vấn đề sức khỏe một cách tiêu cực và sẽ không mua nữa. Kết quả là các nhà sản xuất thực phẩm sẽ thay thế thực phẩm GMO bằng các thành phần hữu cơ đắt tiền và giá lương thực sẽ leo thang. Ngược lại, những người ủng hộ cho rằng việc dán nhãn thực phẩm biến đổi gen GMO là quan trọng nhằm minh bạch hóa hoạt động sản xuất thực phẩm. Đây cũng là quyền lợi cơ bản của người mua hàng để quyết định chọn mua sản phẩm những sản phẩm thế nào.

Quy định ghi nhãn thực phẩm

Cần kiểm soát nghiêm ngặt

Về lý thuyết, loại sản phẩm này chỉ được phép sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, nhưng thật là thiệt thòi cho các sản phẩm không sử dụng biến đổi gen và lo ngại cho an toàn sinh học và sức khỏe cộng đồng, trong khi các cơ quan chức năng chưa có cơ chế công khai, minh bạch về kiểm soát sản phẩm này như việc bắt buộc dán nhãn sản phẩm cảnh báo “không dùng cho người” để người dân biết lựa chọn.

Việc các bộ chức năng áp dụng quy trình đánh giá, thẩm định kỹ lưỡng, khoa học cho các sản phẩm bắp biến đổi gen được cấp phép cũng như yêu cầu các công ty được phép sử dụng phải tổ chức quản lý, giám sát an toàn sinh học là cần thiết.

Nhưng đó mới là đầu vào sản xuất, cần phải tăng cường hậu kiểm chắc chắn để đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt đầu ra thị trường đối với thực phẩm biến đổi gen nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Một nhà sinh học, một bác sĩ bằng mắt thường và cảm nhận của người tiêu dùng không thể nào đảm bảo phân biệt được đâu là sản phẩm từ giống biến đổi gen.


Bếp âu 2 họng Những tính năng đỉnh cao của bếp âu 2 họng, Bếp âu 2 họng được xưng là siêu việt bởi khả năng nấu những món âu cầu kỳ, phức tạp và các màn biểu diễn ẩm thực đẹp mắt, đặc biệt có thời

- Phone: +84-908-744-256